Đoàn lãnh đạo Sở NN và PTNT Tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị xã Phổ Yên

18-11-2020 11:30

Sáng 18-11, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do đồng chí Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc thực hiện nội dung phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và công tác kiểm soát giết mổ tại T.X Phổ Yên. Cùng đi có lãnh đạo Chi Cục thú y tỉnh. Về phía Thị xã có đồng chí Trần Xuân Trường, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND Thị xã, lãnh đạo phòng, ban liên quan của Thị xã.

Theo báo cáo của UBND T.X Phổ Yên, tính đến ngày 16-11, toàn thị xã có trên 640 con lợn nhiễm bệnh bị tiêu huỷ với trọng lượng hơn 31.200kg. Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 12 xã, phường và có nguy cơ lây lan bùng phát dịch trong thời gian tới. Vì vậy, UBND thị xã đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời ổ dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi tích cực tham gia phòng chống dịch; thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi; tiếp tục thực hiện công tác phun khử trùng tiêu độc... Sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã Đông Cao, đại diện Đoàn kiểm tra đã yêu cầu UBND thị xã tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh, nhất là lợn ốm, lợn chết phải tiêu huỷ theo đúng quy định để tránh lây lan dịch bệnh. Cùng với đó, tăng cường khuyến cáo người dân áp dụng nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo quy định. Đặc biệt, cần thận trọng tái đàn trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Về công tác kiểm soát giết mổ, sau khi đi kiểm tra thực tế tại chợ Ba Hàng, Đoàn kiểm tra đề nghị UBND thị xã có lộ trình, giải pháp cụ thể, đồng bộ để triển khai thực hiện điểm giết mổ tập trung nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh thú y đối với thịt động vật được bày bán tại các chợ trên địa bàn, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp không tuân thủ các bước trong phòng chống dịch bệnh./.

Đình Quỳnh.