Truy cập nội dung luôn

Hội nghị triển khai công tác bồi thường GPMB dự án đê Chã, kè trên sông Cầu và cụm công nghiệp Tân Phú 1, Tân Phú 2 trên địa bàn xã Tân Phú.

12-09-2021 11:30

Sáng 12/9, đồng chí Trần Xuân Trường, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND Thị xã dự và chủ trì hội nghị bàn phương án bồi thường GPMB dự án tuyến đê Chã, Kè trên sông Cầu và Cụm công nghiệp Tân Phú 1, Tân Phú 2 trên địa bàn xã Tân Phú. Cùng dự có lãnh đạo Ban quản lý các dự án Tỉnh, Chi cục thủy lợi tỉnh Thái Nguyên, đại diện các phòng, ban chuyên môn của Thị xã, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban, ngành đoàn thể, cấp ủy chi bộ các xóm trên địa bàn xã Tân Phú.

Dự án Kè khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở bờ sông bảo vệ khu dân cư xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2149/QĐ-UBND ngày 28 tháng 6 năm 2021. Dự án triển khai tại xã Tân Phú và xã Đông Cao với mục đích khắc phục cấp bách tình trạng sạt lở, giữ ổn định bờ hữu sông Cầu; phòng, tránh và giảm thiệt hại do dòng chảy lũ gây ra; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và cơ sở hạ tầng cho 450 hộ dân. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 110 tỷ đồng, trong đó, nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021 là 100 tỷ đồng và nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2021 là 10 tỷ đồng, là công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (công trình thủy lợi) cấp IV, gồm các hạng mục: Kè chính trên bờ hữu sông Cầu với tổng chiều dài thiết kế 3.640 m, chân kè, mái kè, đỉnh kè…Tiến độ thực hiện dự án diễn ra trong năm 2021 và 2022. Đối với tuyến đê Chã đoạn qua xã Tân Phú dài hơn 1 km đang được chủ đầu tư là Chi cục Thuỷ lợi đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn thiện dự án xong trước tháng 11/2021.

Dự án Cụm công nghiệp Tân Phú 1 có diện tích 74,5 ha, Cụm công nghiệp Tân Phú 2 có diện tích 57,4 ha trên địa bàn xã Tân Phú và xã Đông Cao. Trong đó, diện tích đất thu hồi trên địa bàn xã Tân Phú là 63 ha với số hộ dân bị ảnh hưởng là 900 hộ.

Theo báo cáo của các chủ đầu tư, đến thời điểm này các công trình đang được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, hiện hai dự án này vẫn còn số ít hộ dân còn có những vướng mắc trong công tác GPMB, với các lý do như: việc bồi thường GPMB chưa cụ thể, rõ ràng; khó khăn trong việc quy chủ đất; chưa công bằng trong việc hỗ trợ chi phí di chuyển công trình, tài sản trên đất...

Tại hội nghị, đại diện cơ quan chuyên môn của thị xã đã thông tin nhanh đến các đại biểu về hướng dẫn chế độ bồi thường, hỗ trợ GPMB khi thực hiện dự án theo các quyết định do UBND tỉnh Thái Nguyên quy định đối với các loại đất và các công trình, tài sản trên đất...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thị xã ghi nhận sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền cùng với nhân dân địa phương quyết tâm thực hiện các dự án trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung tuyên truyền, vận động đối với những hộ dân còn có những vướng mắc sớm bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư thi công các hạng mục đảm bảo tiến độ; nhà thầu tăng cường vật tư, nhân lực thi công đối với phần diện tích đã được bàn giao mặt bằng; đối với dự án cụm công nghiệp Tân Phú 1, Tân Phú 2 khẩn trương tổ chức hội nghị triển khai công tác GPMB đến các xóm, người dân trên địa bàn để quán triệt, phổ biến chủ trương thực hiện xong trước ngày 20/9./.

              Đình Quỳnh.Thống kê truy cập

Đang truy cập:4106

Tổng truy cập: 69466