Lễ đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh đình Bìa, xã Thành Công - TP Phổ Yên

2022-11-09 18:58:00.0

Ngày 8/11, UBND xã Thành Công (TP Phổ Yên) tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình xóm Bìa. Về dự có đồng chí Đồng Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND TP Phổ Yên; lãnh đạo Phòng Văn hoá - Thông tin TP; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã Thành Công; cấp uỷ chi bộ các xóm trên địa bàn xã cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Đình Bìa là công trình cổ kính được xây dựng từ thế kỷ 18 (thời Hậu Lê), có diện tích gần 30m2, tọa lạc trên một ngọn đồi cao, thờ các vị có công với nước như: Cao Sơn linh ứng đại vương, Tô Á đại vương và Nhị vị vua bà. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, song ngôi đình vẫn được nhân dân địa phương gìn giữ, năm 2009 được phục hồi xây dựng lại như ngày nay. Ngôi đình có bộ vì kèo được làm bằng gỗ, kiến trúc theo kiểu chữ nhật có ba gian tiền tế và không có hậu cung. Hiện Đình còn lưu giữ một số hiện vật quý như: bát hương sứ có niên đại thời Lê (Thế kỷ 18), 2 chân kê bằng đá ráp cứng hình tròn chu vi 60cm, 2 chuông gang, 2 mõ, 4 bát hương, 01 tấm bia đá cổ ghi công đức của những người địa phương, ngoài ra còn sót lại một phần bát hương Ban thờ bằng sứ men có hoa văn hình hoa chanh mang phong cách nghệ thuật của thời nhà Lê…

Ngày 27/10/2021UBND tỉnh Thái Nguyên đã công nhận Đình Bìa là Di tích lịch sử cấp tỉnh (tại quyết định số 3346/QĐ-UBNDnhằm khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ.

Việc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân xã Thành Công nói chung và xóm Bìa nói riêng. Đồng thời thông qua buổi Lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích đình xóm Bìa.