UBND Xã Thành Công Đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh đình Hạ Đạt.

2022-12-05 18:59:00.0

Ngày 4/12, UBND xã Thành Công trọng thể tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Hạ Đạt. Đến dự có lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thái Nguyên. TP. Phổ Yên có đồng chí Đồng Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Phòng Văn hoá - Thông tin thành phố; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Thành Công; cấp uỷ chi bộ các xóm trên địa bàn xã cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Đình Hạ Đạt nằm ở xóm Hạ Đạt xã Thành Công, là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Là công trình cổ kính được xây dựng từ thế kỷ 18 (thời Hậu Lê), vào thời Nguyễn thế kỷ 19, trải qua bao biến cố của lịch sử Đình bị xuống cấp. Năm 2013, Đình được nhân dân địa phương xây dựng lại có diện tích gần 40m2, chiều dài 7,8 mét, rộng 5,3 mét, hậu cung 1,7 mét, tọa lạc trên một quả đồi, thờ các vị có công với nước như: Cao Sơn, Quý Minh, Lưu Gia và Nguyễn Gia. Ngôi đình có kiến truc kiểu chữ “Đinh” có ba gian tiền tế và hậu cung, kèo được làm bằng gỗ, ngói được lợp bằng ngói móc hình chữ nhật. Hiện Đình còn lưu giữ một số hiện vật quý như: 04 chân kê được làm bằng đá xanh hình tròn bán kính 60cm, 02 chuông gang, 01 chiêng đồng, 01 cuốn thần tích cổ chép gồm 17 trang, với trên 2,7 nghìn chữ Hán Nôm. Hàng năm Đình mở hội chính vào ngày 06 tháng giêng.

Với những giá trị còn lưu giữ được, Ngày 18/10/2022, UBND tỉnh Thái Nguyên đã công nhận Đình Hạ Đạt là Di tích lịch sử cấp tỉnh (tại quyết định số 2504/QĐ-UBND) nhằm khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ.

Việc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân xã Thành Công nói chung và xóm Hạ Đạt nói riêng. Đồng thời thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình Hạ Đạt.